Back

Tết Việt trên đất Mỹ có gì lạ?

 

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”

 

Truyền thống là vậy, và có lẽ ngoài pháo nổ đã bị cấm ra thì khó có thể thiếu những thứ này vào dịp Tết cổ truyền dân tộc. Nhưng đó là Tết trên đất Việt. Vậy Tết Việt ở nửa bên kia của trái đất thì sao?

Tết Việt của Hội Du học sinh tại Missouri không những có bánh chưng xanh, thịt mỡ, hoa mai mà còn có nhiều thứ đảm bảo thú vị “tới khi hạ màn.”

Để chuẩn bị cho bữa tiệc Tết cũng là buổi gặp mặt lớn nhất trong năm, Hội đã có kế hoạch chi tiết bao gồm gói bánh chưng bánh tét. Những tấm bánh “chuẩn từng mi-li-mét” đã được gói công phu từ khâu chuẩn bị gạo, làm đỗ, nhân, đo đạc lá chuối (thay vì lá dong như ở nhà). Thậm chí chiếc khuôn làm bánh cũng được cắt gọt cẩn thận bằng máy trên phòng thí nghiệm của du học sinh!

Gói bánh chưng chuẩn bị Tết

 

Với chủ đề Điểm hẹn Mùa xuân 2014, tại tiệc Tết năm nay Hội Missouri có nhiều điểm nhấn. Đầu tiên phải kể tới việc Hội lần đầu tiên đã kết nối với nhiều du học sinh Việt Nam đang học trong các trường ở toàn bang. Các bạn du học sinh từ Đại học Bang Missouri, Đại học Bang Truman, Đại học Rolla v.v. đã không quản đường xa lái xe trong băng tuyết tới dự. Các bạn còn tham gia tích cực vào các hoạt động như tham gia biểu diễn văn nghệ, tham gia thi nấu ăn v.v. Một kế hoạch hợp tác chớp nhoáng giữa các hội du học sinh đã hình thành, hứa hẹn một năm đầy ắp các hoạt động thanh niên có ý nghĩa cho toàn thể cộng đồng du học sinh Việt Nam trong toàn bang.

Khách mời của Hội Missouri

 

Em nhỏ Mỹ háo hức với Poster và các thành tựu Hội đạt được trong năm qua

 

Mặc dù điều kiện thời tiết không cho phép, âm 5 độ C với băng tuyết phủ kín đường nhưng nhiều giáo sư đã tới dự, khiến bữa tiệc càng thêm phần ý nghĩa và ấp áp.

Ngoài trời bão tuyết vẫn vần vũ

 

Sau khi điểm lại các hoạt động đầy ý nghĩa của Hội Missouri trong năm với điểm nhấn là hỗ trợ thành công tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 11 của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) tại Đại học Missouri, bữa tiệc tết thêm phần sôi động với các trò chơi hấp dẫn đảm bảo “đố ai tham dự tiệc tết mà không cười.” Thực khách đã có một trải nghiệm thú vị với trò chơi “gấp giấy” với những tiếng cười sảng khoái.

Giáo sư người Mỹ mừng tuổi cho trẻ em


Cười nghiêng ngả với trò chơi đầu xuân

 

Tâm điểm của bữa tiệc năm nay chính là Cuộc thi Nấu ăn. Lần đầu tiên các du học sinh thể hiện tài nấu nướng và thẩm mỹ của mình, qua các tác phẩm mà theo như Ban giám khảo đánh giá là “quá ấn tượng đến nỗi tôi không dám nếm vì sợ phải phá đi các tác phẩm nghệ thuật,” hay “quá tuyệt vời, chứng tỏ các bạn du học sinh dự thi nấu ăn với tinh thần rất nghiêm túc.” Với sự tài trợ của Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ, cuộc thi nấu ăn lần 1 của Hội Missouri đã thu hút 11 món ăn tham gia dự thi, do Ban Giám khảo gồm 4 thành viên đánh giá độc lập trên các tiêu chí chất lượng và hình thức. Kết quả chung cuộc Best Cook thuộc về món ăn “Ngày xuân Long Phượng sum vầy” do hai vợ chồng anh Trung - chị Huyền trổ tài.

Món ăn đoạt giải nhất trong phần thi ẩm thực

 

Tết Việt ở nơi cách Việt Nam 12 giờ đồng hồ cũng khá đầy đủ đấy chứ? Mùa xuân đang tràn ngập các nẻo đường dù vẫn đang trắng xoá băng tuyết. Nhưng không khí thân tình, sum tụ của những người con xa quê thì vẫn ấm áp, báo hiệu một năm mới tràn đầy năng lượng, như lời chúc Tết của anh Du chủ tich Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ: một năm mới sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Tập thể Hội Missouri nỗ lực vì tiệc Tết vui tươi cho cộng đồng

 

Trường Anh

Hội TNSV Việt Nam tại Missouri

Ban Điều phối, Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ

Back